ขายน้ำพริก,ทำน้ำพริกกระปุกขาย



ขายน้ำพริกกระปุก มาทำน้ำพริกกระปุกขายกันเถอะ วัตถุดิบและอุปกรณ์หาได้ไม่ยากคะ มีตามท้องตลาดทั่วไปควรเลือกวัตถุดิบเครื่องปรุงที่สด สะอาด ไม่มีเชื้อรา จะเก็บได้นาน  น้ำพริกเป็นของคู่กับคนไทยมายาวนาน แทบทุกบ้านต้องมีและต้องกินน้ำพริก เริ่มเห็นช่องทางการขายแล้วใช่ไหมคะ สามารถทำคู่กับงานประจำได้เลยคะ

ขายน้ำพริกเป็นอาชีพเสริมลงทุนไม่มาก เราอาจจะทำใส่กระปุกไปฝากขายตามร้านค้าแถวๆบ้านเราก่อน แล้วค่อยขยายไปเรื่อยๆ หรือจะนำไปขายในตลาดนัด แหล่งชุมชนต่างๆ แนะนำว่าอย่าลืมติดเบอร์โทรศัพท์ไว้ที่กระปุกด้วยนะคะ เผื่อลูกค้าท่านใดติดใจรสชาติ จะได้โทรสั่งได้ วันนี้รวบรวมสูตรน้ำพริกทำขาย มาได้ 5 สูตรคะ เราอาจจะปรับปรุงแต่งสูตร จากสูตรหลักที่ให้ไป ลองปรับ ลองชิมดู เราก็จะได้สูตรเฉพาะของเราเอง

สูตรน้ำพริกเผา แม่จินดา จังหวัดเพชรบุรี
1.สูตร น้ำพริกเผากุ้งสด
ส่วนผสม
กระเทียมเจียว 1 กิโลกรัม,
หอมเจียว 2 กิโลกรัม
 พริกแห้งเม็ดใหญ่ล้างน้ำสะอาดผึ่งลมเด็ดก้าน 2 ขีด (200 กรัม)
น้ำตาลปีบ 1 กิโลกรัม
 เกลือป่น 1 ถุงเล็ก
กุ้งสด 1 กิโลกรัม
น้ำมะขาม 8 ขีด (800กรัม) และน้ำมันพืช

อุปกรณ์ที่ใช้ เครื่องปั่น, เตาแก๊ส, ตะหลิว, กระทะ, เขียง, กะละมัง, มีด, ถาด, ไม้พาย ฯลฯ

วิธีทำ น้ำพริกเผากุ้งสด
 เริ่มจากนำกุ้งมาล้างให้สะอาดและแกะเปลือก แล้วทำการสับกุ้งให้ละเอียด ผัดรวนให้แห้ง พักไว้ แล้วนำพริกแห้งลงทอดด้วยไฟอ่อน ตามด้วยกระเทียมซอย หอมแดงซอย โดยแยกทอด พอสุกเหลือง ตักใส่ภาชนะเตรียมไว้

จากนั้นนำพริกทอดโขลกให้ละเอียด พอเริ่มละเอียดใส่เนื้อกุ้งที่รวนไว้โขลกต่อให้ผสมเข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อนนำส่วนผสมของพริกและกุ้งลงไปผัดก่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขาม และเกลือ ใช้ไฟอ่อนผัดต่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมมีกลิ่นหอม และแห้งได้ที่ จากนั้นใส่หอม กระเทียมเจียว ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน

น้ำพริกที่ได้จะมีรสชาติ 3 รสคือ เปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ดปานกลาง เสิร์ฟพร้อมกับปลาทอด หรือ กินกับขนมปังก็อร่อยมาก
ราคาขายขีดละ 20 บาท กิโลกรัมละ 200 บาท ผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานหลายวัน เก็บในตู้เย็นจะไม่เป็นไข แม้จะใส่ในช่องแช่แข็งก็ตาม
(ราคาขายขึ้นอยู่กับต้นทุนการผลิต และราคาตามท้องตลาดปัจจุบันสามารถปรับได้ตามความเหมาะสม)

2.สูตร น้ำพริกสวรรค์กุ้งกรอบ
ส่วนผสม
 กุ้งแห้งอย่างดี 1 กิโลกรัม
หัวหอมเจียว 3 กิโลกรัม
กระเทียมเจียว 3 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือ, ผงปรุงรส, พริกแห้งป่น

วิธีทำ น้ำพริกสวรรค์กุ้งกรอบ
กระเทียมซอย หอมแดงซอย เจียวสุกพอเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
ขั้นต่อไปทำการปั่นกุ้งแห้งให้ละเอียด ยกลง พักไว้ ปั่นหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พอแหลก พักไว้

นำกุ้งแห้งลงผัดน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และพริก ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำหอม-กระเทียมเจียวที่ปั่นพอแหลกตามลงไป ผัดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 20-25 นาที จนส่วนผสมแห้งและคลุกเคล้าเข้ากันจนทั่ว เป็นอันใช้ได้

ราคาขายก็ขีดละ 20 บาท กิโลกรัมละ 200บาท สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็นเพราะผัดจนแห้ง
(ราคาขายขึ้นอยู่กับต้นทุนการผลิต และราคาตามท้องตลาดปัจจุบันสามารถปรับได้ตามความเหมาะสม)


คู่มือลงทุน น้ำพริกกุ้งสด-กุ้งกรอบ
ทุนเบื้องต้น ขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำขาย
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 65% ของราคา
รายได้ ขีดละ 20 / กก.ละ 200 บาท
ตลาด ย่านอาหาร, ร้านของฝาก

จุดน่าสนใจ เป็นสินค้าที่มีลูกค้ากลุ่มใหญ่


3.สูตรน้ำพริกแมงดาทำขาย สูตร ครูตุ๊กศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน
ส่วนผสม
หอมแดง 1.5 กิโลกรัม
กระเทียม 1.5 กิโลกรัม
กะปิ 500 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม
มะขามเปียก 1 กิโลกรัม
เกลือ 100 กรัม
กุ้งแห้งป่น 500 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 500 กรัม
ผงคนอร์ 200 กรัม
ปลาน้ำดอกไม้ 500 กรัม
กลิ่นแมงดา 4-5 ขวด
แมงดา 1 ตัว
น้ำปลาเล็กน้อย

วิธีทำน้ำพริกแมงดา

1. ปอกหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง คั่วให้หอม ส่วนแมงดาปิ้งไฟ นำมาบดเข้ากันให้ละเอียด

2. ต้มปลาน้ำดอกไม้ให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ บดกับมะขามเปียกให้ละเอียด

3. นำส่วนผสมข้อ 1 และข้อ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยคนอร์ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา จากนั้นลงผัดให้หอม โดยใช้ไฟอ่อน ผัดต่อประมาณ 1 ชั่วโมง จนรู้สึกว่าน้ำพริกค่อนข้างแห้ง เพราะน้ำพริกยิ่งแห้งจะเก็บรักษาได้นานขึ้น

4. เมื่อผัดจนแห้งได้ที่ ใส่กลิ่นแมงดา พร้อมแมงดาที่ปิ้งแล้วลงคลุกให้ทั่ว

5. ใช้ขวดแก้ว กระปุก หรือพลาสติคแข็งที่ทนความร้อน บรรจุน้ำพริกลงไปขณะยังร้อน ปิดฝาให้สนิท คว่ำขวดลง 5 นาที กลับขึ้นนำไปลวกน้ำร้อน และทิ้งขวดให้แห้งสนิท ถ้าเป็นกระปุกพลาสติคอ่อน ในกรณีบรรจุสำหรับขาย บรรจุน้ำพริกขณะร้อน
แต่จะปิดฝาต่อเมื่อน้ำพริกเย็นแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดไอน้ำเกาะด้านใน เพราะจะทำให้น้ำพริกเกิดเชื้อราได้สูตรน้ำพริกแมงดานี้ สามารถทำน้ำพริกได้ 6.5 กิโลกรัม


4.สูตรน้ำพริกเห็ดนางฟ้า 

ส่วนผสม
เห็ดนางฟ้าฉีกฝอย 2 กิโลกรัม
 กระเทียมกลีบใหญ่หั่นตามแนวขวาง 2 กิโลกรัม
 หอมแดงหั่นตามแนวยาว 2 กิโลกรัม
กุ้งแห้งแบบมีเปลือก 1 กิโลกรัม
พริกขี้หนูแห้งบี้พอแตก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำพริกเห็ดนางฟ้า
เริ่มจาการนำเห็ดนางฟ้า กระเทียม หอม แดงใหญ่ กุ้งแห้งและพริกขี้หนูไปทอดน้ำมันพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ระวังอย่าให้ไหม้เพราะจะเสียรสชาติ! นำน้ำตาลปี๊บเกลือป่นน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวในกะทะ ใส่น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนข้นเป็นยางมะตูม
จึงนำกุ้งแห้งและพริกขี้หนูลงใส่ไปในกะทะ คนแบบเบามือที่สุด แล้วค่อยนำส่วนผสมที่เหลือนั้นใส่ลงในกะทะคนให้เข้ากัน หากคนแรงไปส่วนผสมจะป่นไม่น่ารับประทาน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงนำไปบรรจุกระปุก เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ข้อแนะนำ

1.ใช้เห็ดนางฟ้าชนิดเดียวเท่านั้นเพราะมีรสชาติเพราะเวลานำมาทอดแล้วมีรสชาติอร่อยกว่าเห็ดชนิดอื่นๆ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับไข่ต้ม หรือจะเป็นกับแก้ม หรือทานเล่นก็ได้

2.ตามสูตรนี้สามารถทำน้ำพริกได้ 4.5 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 300 บาท บรรจุกระปุกละ 100 กรัมขาย 20 บาท หากคิดกันตามเนื้อผ้าแล้วน้ำพริกเห็ดนางฟ้ากุ้งกรอบ สามารถสร้างกำไรได้ 40% นับว่าเป็นรายได้ที่ดีพอสมควร

เงินทุน ทุนอุปกรณ์ 500-1,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ 115 บาท/กิโลกรัม
รายได้300 บาท/กิโลกรัม กำไรประมาณ 40% ของต้นทุน

อุปกรณ์
ที่หาได้ในครัวเรือน ประกอบด้วย กระทะ ทัพพี มีด เขียง กะละมัง 


5.น้ำพริก สูตรสาวสุโขทัย (สูตรคุณส้มเช้ง แก็งค์ 3ช่าเขาทำน้ำพริกขายด้วยคะ)
ส่วนผสม :
1. หมูสับ    1/2 กิโลกรัม
2. หมูสามชั้นหั่นพอดีคำ  1/2  กิโลกรัม
3. พริกป่นอย่างดี   1 กิโลกรัม
4.  กระเทียมไทยสับละเอียด
5.  มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมันพืช น้ำเปล่า

วิธีทำ น้ำพริกสาวสุโขทัย

1. ตั้งกระทะนำหมูสามชั้นลงไปผัดกับน้ำมันพืช ใช้ไฟอ่อน ๆ จนหมูเหลืองกรอบนิด ๆ

2. ใส่หมูสับลงไปผัดต่อจนหมูสุก 

3. นำกระเทียมเจียวลงไปเจียวต่อ จนเหลืองกรอบ ใส่พริกป่นลงไปตามด้วยน้ำเปล่า

4.  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น ชิมรสให้ได้เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานนิด ๆ ตามชอบ ตักใส่โถไว้รับประทานได้นับเดือน ส่วนน้ำพริกที่เหลือติดกระทะ นำข้าวสวยลงไปผัดคลุกก็ยังได้

แหล่งวัตถุดิบและอุปกรณ์
ตลาดสดขายส่งใกล้บ้าน ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดมีนบุรี ห้างสรรพสินค้าแมคโคร

เคล็ดลับ
ความสด สะอาด ของวัตถุดิบ เครื่องปรุงและขั้นตอนการผลิตเป็นปัจจัยสำคัญ และขั้นตอนการจัดจำหน่ายสินค้า เราควรวางแผนก่อนลงมือทำ  อย่าลืมนะคะ ลองปรับสูตรลดลงครื่งหนึ่งของสูตรที่ให้ไปแล้วลองชิม ลองปรุงจนได้รสที่ตัวเองชอบ

 แบ่งให้ญาติ คนในครอบครัว คนสนิท ชิมดู ให้เขาช่วยวิจารณ์ด้วยคะ เราจะได้ปรับปรุง แล้วดูสิว่าเก็บได้นานแค่ไหน?
พอไว้นานจะเหม็นหืนไหม? รสเปลี่ยนไหม? ลองแก้ไขดู ทำจนกว่าจะดี แล้วค่อยนำไปขาย

พริกสดก็มีหลายแบบนะคะลองสืบจากแม่ค้าในตลาดดูว่าพริกชนิดไหนเหมาะแก่การทำน้ำพริกแต่ละชนิด หอมแดง กระเทียม กะปิ แบบไหนดี เลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ให้เหมาะสมกับน้ำพริกแต่ละอย่างที่เราจะขาย
 ความใส่ใจของแม่ค้าเป็นสิ่งสำคัญ ขอให้แม่ค้าพ่อค้าทุกๆท่าน ค้าขายประสบความสำเร็จ เฮงๆๆรวยๆๆ กันทั่วหน้านะจ๊า^^

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
www.numpik.com
www.thaismefranchise.com
www.ebusiness2you.com
www.bangkokbiznews.com
ขอบคุณรูปภาพประกอบจากgoogle.com