วันพุธที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

สูตรหอยทอด สูตรผัดไทย สูตรออส่วน


สูตรหอยทอด สูตรที่1.
เครื่องปรุง

- หอยแมลงภู่ (ประมาณ 18 ตัว ต่อ 1 จาน)
- ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1/3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ต้นหอม ผักชี 1/3 ถ้วยตวง
- แป้งอเนกประสงค์1/3 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมัน ตักแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้วราดเป็นแผ่น ใส่หอยแมลงภู่ให้ทั่วแผ่นแป้ง ใส่ไข่ เติมน้ำมันเล็กน้อย ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน พักไว้ข้างกระทะ เจียวกระเทียมพอหอม ใส่ถั่วงอก น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ตักหอยทอดที่พักไว้ใส่จาน วางถั่วงอกบนหอยทอด โรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่น เสิร์ฟพร้อมซอสพริกและน้ำส้ม

สูตรหอยทอด สูตรที่2.
เครื่องปรุง
1.หอยแมลงภู่ 10 – 15 ตัว
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4.แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
9.ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง
11.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
12.ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำมันพืช
15.ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
วิธีทำหอยทอด

1.ล้างหอยแมลงภู่ในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ แกะเปลือกออกเตรียมไว้
2.ในชามขนาดกลาง, ผสมแป้งมัน, แป้งข้าวเจ้า, น้ำปูนใสและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3.ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นเทน้ำแป้งลงในกระทะและใส่หอยแมลงภู่ลงไป อย่าคนหรือพยายามกลับหน้าจนกว่าจะเกือบสุก
4.ใส่ไข่ไก่ลงไปบนแป้งในกระทะ ทอดจนเหลืองกรอบจึงกลับหน้าไปทอดอีกข้าง เมื่อสุกทั่วแล้วจึงปิดไฟ และตักใส่จานเสริฟ
5.ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ถั่วงอก, ต้นหอม, ซิอิ๊วและน้ำตาลลงไป ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและสุกทั่ว จึงตักใส่จานเสริฟ (ข้างหอยทอดที่จัดเตรียมไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนที่ 4)
6.เหยาะพริกไทยลงไปนิดหน่อยและแต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีขณะยังร้อนพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้

สูตรหอยทอด สูตรที่3.
เครื่องปรุง

1. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย

2. แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
3. แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเย็นจัด 1 1/2 ถ้วยตวง
5.ต้นหอม ผักชี
6. ถั่วงอก 1/2 กก.
7. น้ำมันพืช
8. กระเทียมเจียว
9. หอยแมลงภู่
10. ซอสพริก
11. ไข่เป็ด -ไข่ไก่

วิธีทำ
1.นำหอยแมลงภู่มาล้างน้ำสัก 2 น้ำให้สะอาด แล้วก็ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกันก่อน แล้วก็ทะยอยใส่น้ำเย็นจัดลงไปเอาทัพพีคนๆ ให้เข้ากันดีหั่นต้นหอมใส่ลงไปนิดหน่อยเพิ่มความสวยงาม
3.ผัดถั่วงอกกับกระเทียมเจียวสักเล็กน้อย เติมน้ำปลา น้ำมันหอย พริกไทยลงไปหน่อยจะยิ่งช่วยให้ถั่วงอกมีรสชาติมากขึ้น ไม่จืดชืดจนเกินไป พักไว้
4.ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะสักหน่อย จะได้ทอดแป้งออกมาแล้วกรอบ ๆ ไม่ด้าน
5. ระหว่างรอน้ำมัน และกระทะร้อน ก็จัดการตักส่วนผสมแป้ง ลงในถ้วยสักใบ ตักใส่สัก 2-3 ทัพพี ประมาณว่าให้ทอด…ออกมาแล้วได้สักขนาด 1 จาน หยิบหอยแมลงภู่ที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปแล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน
6.พอน้ำมันร้อน ...... กระทะร้อนจัดการเทแป้งในถ้วยลงในกระทะ เทแบบสาด ๆ .ให้ทั่วกระทะแป้งจะได้ไม่หนาอยู่ตรงที่ใดที่หนึ่ง
7.พอเทแป้งลงกระทะ ก็จัดการตอกไข่ใส่ลงไป 1 ใบ จะใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ ตอกไข่ลงไปแล้ว เอาปลายตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตก และกระจาย ๆ ปน ๆ กับไข่ขาวหน่อย
8.จากนั้นรอให้ด้านล่างสุก และเริ่มเป็นแผ่น ๆ สักนิด ก็เอาตะหลิวเนี่ยนะ ฉีก ๆ แป้งหอยทอดให้แยกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย สัก 3-4 ชิ้น หรือจะมากกว่านี้ก็ได้(ใช้ตะหลิว 2 อัน จะสะดวก และง่ายมาก ๆ เลย)
จากนั้น ก็ปล่อยไว้สักแป๊บ (ใช้ไฟกลาง) รอให้ด้านล่างสุกเป็นชิ้นทั่ว ๆ กันหน่อย
9. ตักใส่จานพร้อมเสริฟ
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มหอยทอด

ซอสพริก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำน้ำจิ้มหอยทอด
- นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟพอเดือด คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็น
- แต่ถ้าใครชอบทานเผ็ดๆ ก็ใส่พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียดลงไปด้วยได้ ชิมรสตามใจชอบ
- ถ้าไม่อยากผสมน้ำจิ้มเอง ก็สามารถใช้ซอสพริกผสมกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้เหมือนกัน


สูตรผัดไทยกุ้งสด
เครื่องปรุง
 เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (ใช้เส้นจันท์เพราะจะเหนียวนุ่ม ไม่เกาะตัวกัน)

- เต้าหู้เหลือง (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ)
- หัวไชโป๊ว (แบบเส้นนำมาสับละเอียด)
- ถั่วลิสงป่น
- พริกป่น
- ต้นกุยช่าย
- น้ำตาลปี๊บละลายน้ำแล้วตั้งให้เดือด
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- มะนาว
- กุ้งแห้ง
- ถั่วงอก
- หัวปลี
- ไข่ไก่

วิธีทำ


สำหรับสูตรการทำผัดไทยของทางร้านจะแตกต่างกับสูตรโบราณที่จะผัดเส้นกับถั่วงอกพร้อมกัน แต่ทางร้านจะผัดเส้นกับซอสแล้วพักไว้มุมหนึ่งของกระทะก่อน จากนั้นก็ผัดถั่วงอก นำเส้นที่พักไว้มาผัดรวมกัน แล้วเติมเต้าหู้เหลือง หัวไชโป๊ว ถั่วลิสง พริกป่น กุ้งแห้ง และต้นกุยช่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากันอีกที แล้วแหวกให้เป็นช่อง ใส่น้ำมัน ใส่ไข่ ผัดจนได้ที่ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียง





สูตรออส่วน
เครื่องปรุง สูตรโดย หมึกแดง

- หอยนางรมลวก 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- เกลือพอประมาณ
- พริกไทยป่นพอประมาณ
- ต้นหอมซอยพอประมาณ
- ผักชีซอยพอประมาณ
- ถั่วงอกพอประมาณ
- ซอสพริก

วิธีทำ
1 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟแรง
2 อีกภาชนะใส่หอยนางรมที่ลวกแล้วผสมกับแป้งมัน เกลือ พริกไทย น้ำ ต้นหอมซอยคนให้เข้ากัน เทลงไปผัดในกระทะ
3 ตอกไข่ใส่ชามตีให้ฟู และเทราดลงไปในส่วนผสมในกระทะ คนให้ส่วนผสมแยกออก
4 นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปพอร้อน นำถั่วงอกลงไปผัดพอน้ำมันเคลือบถั่วงอกตักใส่จานแล้วเทหอยนางรมที่ผัดแล้วลงไปข้างบนถั่วงอก โรยหน้าด้วยพริกไทย ผักชี เสิร์ฟคู่กับซอสพริก

ออส่วน เพิ่มสูตรกรอบ

เครื่องปรุง

หอยนางรม 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกลือ
พริกไทยป่น
กระเทียมสับ
น้ำมันพืช
ต้นหอมซอย ผักชีซอย
ถั่วงอก
ซอสพริก(ใส่น้ำขิงดองนิดนึงรสชาติจะกลมกล่อมขึ้นค่ะ)
ซิอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.เอาหอยนางรมล้างน้ำให้สะอาด (ล้างหลาย ๆ น้ำ) กะว่าล้างจนน้ำใส
2.เอาแป้งมันละลายน้ำ ใส่เกลือ พริกไทย ซิอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง คนให้เข้ากัน
3.ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมผัดพอเหลือง ใส่ไข่ ใส่หอยนางรม พร้อมกันทันที(อย่าให้ไข่สุก)
4.เอาแป้งมันในข้อ1 ใส่ลงไปผัดให้เร็ว ๆ กะพอเหนียว แล้วผัดไปไว้ข้าง ๆ กระทะพักไว้แป๊บนึง
5.ใส่ถั่วงอกลงไปอีกข้างนึงตรงที่ว่างของกระทะกะว่าผัดพอสุก
6.ตักใส่จานโดยการนำถั่วงอกไว้ด้านล่าง แล้วนำหอยนางรมที่ผัดเสร็จแล้วไว้ด้านบน
7.โรยหน้าด้วย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย เสิร์ฟคู่กับซอสพริก

สูตรออส่วนสูตรที่3
เครื่องปรุง(สำหรับ 4 คน)

หอยนางรมสดแกะเปลือกแล้ว 1 ขีด
ต้นหอม 4 ต้น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งมัน
น้ำมันพืช
ซีอิ้วขาว
พริกไทยป่น
ผงชูรส

วิธีทำ
1.นำหอยนางรมมาลวกน้ำร้อน ระวังอย่าให้สุกเกินไป แล้วเอาขึ้นใส่ชาม
2.ต้นหอมตัดเป็นท่อนๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว เอาต้นหอมใส่ลงไปในชามหอยนางรม ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ผงชูรส
3.เอาแป้งมันละลายกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงในชามด้วยเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
4.ต่อยไข่ใส่ชามอีกใบหนึ่งต่างหาก ตีไข่พอแตก
5.เอากะทะก้นแบนตั้งไฟพอร้อนใส่ไข่ลงไป ใช้ตะหลิวคนไข่ให้ทั่ว อย่าให้ไข่จับกันเป็นแผ่น แล้วเขี่ยไข่ไว้ข้างหนึ่งของกะทะ
6.ใส่หอยนางรมที่เคล้าเครื่องปรุงไว้ ลงในกะทะผัดพอสุก
7.ตักไข่ที่สุกแล้วใส่จานก่อนแล้วตักหอยนางรมที่ผัดไว้ราดทับบนไข่ รับประทานร้อนๆ

เคล็ดลับความอร่อย เครื่องปรุงต้อง สด ใหม่ สะอาดค่ะ แล้วเวลาทอดหอยทอด ต้องให้กรอบอร่อย พักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนเสริฟ ระวังอย่าให้อมน้ำมันเด็ดขาดเพราะจะไม่อร่อยค่ะ ถั่วลิสงคั่วที่ใช้กับผัดไทยควรคั่วและป่นเอง ทำวันต่อวัน ถั่วจะได้ไม่เหม็นหืน และจะมีกลิ่นหอมเวลานำไปผัดจะเพิ่มรสชาดได้ดียิ่งขึ้น
ก่อนเปิดร้านขาย เราควรจะไปดู ไปชิม ร้านหอยทอด ผัดไทย ออส่วน ว่าที่ไหนขายดี เขาทำกันยังไง รสชาดของเขาเป็นยังไง ไปดูหลายๆที่นะค่ะ แล้วนำมาปรับปรุงสูตรของเราเอง พัฒนาจนเป็นสูตรเด็ดของเราเอง มัดใจลูกค้าจนติดใจถึงขั้นจะต้องขับรถมาไกลๆเพื่อจะมากินหอยทอด ผัดไทย ออส่วน แค่จานเดียว ของร้านเรา เยี่ยมไปเลยใช่ไหมค่ะ!!แค่นึกก็ยิ้มแก้มป่องกันแล้วค่ะ ^^ลองพยามแล้วคิดค้นสูตรใหม่ๆดูนะคะ ให้อร่อยและแปลกไม่เหมือนใคร เพื่อเพิ่มมูลค้าสินค้าของเราค่ะ ขอให้โชคดีค้าขายร่ำรวยกันทุกๆคนนะคะ สู้ๆค่ะ^^

อุปกรณ์การขาย
รถเข็น
เตาแก๊สพร้อมหัว
กระทะสำหรับขายหอดทอด (ใช้ร่วมกันได้ผัดไทยหอยทอด)
ตะหลิว
จาน,ช้อน,ตะเกียบ
ถุงพลาสติก
กระดาษเคลือบพลาสติก ไว้สำหรับห่อผัดไทย แต่บางร้านใช้ใบตองห่อนะค่ะ น่าทานไปอีกแบบ


 
 
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากhttp://www.ubmthai.com/leksoundsmf3/index.php?topic=2150.0