วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขายหมูปิ้ง




1.หมูปิ้งสูตรนมสด รสอร่อย ขายดีมาก
เครื่องปรุง
เนื้อหมู เอาติดมันก็ได้ หรือ เนื้อสันก็ดี 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วดำ 1/2-1 ชต.
นมข้นจืด 3-4 ชต.
หรือนมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ้บ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำมันหอย นิดหน่อย
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2-3 ชต
กระเทียม รากผักชี
พริกไทย 2ชต.
น้ำมันมะกอก 2-3ชต.
ผสมกันเสร็จชิมดูก่อนว่ารสออกมาแบบไหน ถ้าชอบหวานชอบเค็มก็เต็มเพิ่มลงไป
วิธีทำ
ล้างหมูให้สะอาดแล้วแล่ อย่าบางมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้งหรือเจ้าของสูตรเดิมเขาเสียบไม้ไว้เลยแล้วแช่ฟิต 3 วัน ค่อยเอาออกมาปิ้ง แช่ฟิตจะทำให้หมูนุ่มมาก ๆเวลาปิ้งน้ำปรุงที่เหลืออย่าทิ้งนำน้ำกะทิมาผสม ตอนปิ้งก็ใช้น้ำปรุงนี้ทาลงไปที่หมูกำลังปิ้งเพื่อให้หยดลงไปถ่านกำลังร้อน ๆ จะได้มีควันหอม ๆ รมหมูด้วย
2.หมูปิ้งสูตรชาววัง
เครื่องปรุง
เนื้อหมู เอาติดมันก็ได้ หรือ เนื้อสันก็ดี 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วดำ 1/2-1 ชต.
นมข้นจืด 3-4 ชต.
หรือนมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ้บ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำมันหอย นิดหน่อย
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2-3 ชต
กระเทียม รากผักชี
พริกไทย 2ชต.
น้ำมันมะกอก 2-3ชต.
ผสมกันเสร็จชิมดูก่อนว่ารสออกมาแบบไหน ถ้าชอบหวานชอบเค็มก็เต็มเพิ่มลงไปวิธีทำล้างหมูให้สะอาดแล้วแล่ อย่าบางมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้งหรือเจ้าของสูตรเดิมเขาเสียบไม้ไว้เลยแล้วแช่ฟิต 3 วัน ค่อยเอาออกมาปิ้ง แช่ฟิตจะทำให้หมูนุ่มมาก ๆเวลาปิ้งน้ำปรุงที่เหลืออย่าทิ้งนำน้ำกะทิมาผสม ตอนปิ้งก็ใช้น้ำปรุงนี้ทาลงไปที่หมูกำลังปิ้งเพื่อให้หยดลงไปถ่านกำลังร้อน ๆ จะได้มีควันหอม ๆ รมหมูด้วย

3.หมูปิ้งรสดั้งเดิม
เครื่องปรุง
เนื้อหมู 600 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด
3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้)
5. เริ่มต้นทำการปิ้งโดยวางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้

4.หมูปิ้งสูตรบาบีคิว
ส่วนผสม
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย ป่น 1 ช้อนชา
ซอสเปรี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
เหล้า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำหมูที่หั่นไปหมัก เคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
3. นำหมูที่หมักมาเสียบไม้ให้สวยงาม แล้วนำไปย่างจนกระทั่งสุก



วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มอร่อย
ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว 5 กิโลกรัม(ถ้าข้าวเหนียว 1 กก.ก็ใช้เกลือ สัก 1 ช้อนชาก็ได้ค่ะ)
2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำสะอาดพอท่วม
4. ใบเตย 2-3 ใบ
วิธีการทำ
1. นำข้าวเหนียวที่ได้ไปทำการล้างน้ำให้สะอาด โดยล้างประมาณ 2 น้ำ
2. เติมน้ำสะอาดลงไปให้พอท่วม ตามด้วยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะที่เตรียมไว้
3. หลังจากนั้นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง ก็สามารถนำไปนึ่งได้ก่อนนึ่งข้าวเหนียวให้รองก้นหวดด้วยใบเตยประมาณ 2-3 ใบ จะช่วยให้ข้าวเหนียวมีกลิ่นหอมของใบเตยน่ารับประทาน การนำข้าวเหนียวแช่น้ำเกลือ ก่อนนำไปนึ่งนั้น จะช่วยลดระยะเวลาในการแช่ข้าวเหนียวได้ ซึ่งปกติแล้วถ้าไม่ใส่เกลือจะต้องใช้ระยะเวลาในการแช่ข้าวเหนียวประมาณ 1 คืน แต่เมื่อเติมเกลือลงไป แช่แค่ 1 – 2 ชั่วโมง ก็จะทำให้ข้าวเหนียวนุ่มน่ารับประทานขึ้น
อุปกรณ์ที่ใช้ในการลงทุนขายหมูปิ้ง
1.เตาปิ้งหมู มีหลายแบบ เลือกใช้ตามความชอบ เราลองไปแอบดูตามร้านที่เขาขายก่อนก็ได้ค่ะ ลองสอบถามราคาและแหล่งที่ขายเตาแบบที่คุณต้องการ จะได้ราคาไม่แพง และเดินทางไปซื้อได้สะดวก
2.รถเข็น มีทั้งแบบไม่มีหลังคา และมีหลังคา ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 4,000 บาทค่ะถ้าไม่อยากลงทุนเยอะ จะลองขายหน้าบ้านตัวเองดูก่อน ก็ใช้แค่โต๊ะ 1 ตัวก็พอค่ะ เป็นการทดลองตลาดและฝีมือ ค่ะ
3.ถาด+ตะแกรง ใส่หมูปิ้ง เพื่อจะนำหมูที่ปิ้งเสร็จแล้วมาจัดวางให้สวยงาม แนะนำให้ใช้ใบตองสะอาดๆ วางก่อนนะนะจะได้หอมและน่ารับประทานยิ่งขึ้น
4.กระติ๊กใบใหญ่ ไว้ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งเสร็จแล้วจะได้เก็บความร้อนของข้าวอยู่เสมอ(อย่าลืมนำผ้าข้าวบางวางในกระติ๊กก่อนนะค่ะ)
5.กรรไกร ใช้ตัดเนื้อที่ไหม้ ดำ ออก เวลาเราย่างหมูปิ้ง ตรงไหนดำไปเกรียมไป เราก็ใช้กรรไกรตัดทิ้งก่อน วางขายนะคะ
6.ถุงใส่
เคล็ดลับมัดใจลูกค้า
บางร้าน มีน้ำจิ้มรสเด็ด แถมให้ลูกค้าด้วย เพื่อใครชอบรสจัดๆ เราอาจจะทำน้ำจิ้มรสซีฟู๊ด ก็ได้นะค่ะ น้ำจิ้ม ปรับปรุง และคิดสูตรตามความชอบของเรา ก่อนอื่นเราต้องนำมาทดลองจิ้มกับ หมูปิ้งสูตรของเราก่อนว่า อร่อยไหม ถ้าอร่อย ขายได้เรยค่ะ



สูตรน้ำจิ้มซีฟูดรสเด็ด
ส่วนผสม
◊ รากผักชีหั่นฝอย ๒ ราก
◊ พริกขี้หนูสด ๑๐ เม็ด
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมะนาวลูก
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำอุ่น ๓ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำพริกขี้หนูสด กระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาล โขลกด้วยกันให้ละเอียด ผสมน้ำมะนาว น้ำอุ่น คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักขึ้นใส่ถ้วย
ที่สำคัญคือความสะอาด และการยิ้มแย้มแจ่มใส บริการลูกค้าทุกคน ซื่อสัตย์ต่อลูกค้าของเรา นำของดีขายให้ลูกค้านะค่ะ ลองทำขายดูนะคะ คงไม่ยากเกินไป ขอให้ทุกคนโชคดี ขายดี ร่ำรวยทุกคนค่ะ ^^
อุปสรรคขวางกั้นไหนจะสู้แรงบรรดาลใจ